Tin tức

Thái Lan Sẽ Phạt Khách Nếu Dùng Đồ Nhựa Một Lần Tại Vườn Quốc Gia

Bắt đầu quý 2 năm 2022, Thái Lan đã cấm các sản phẩm đồ nhựa và đồ xốp dùng một lần tại các vườn quốc gia.

Cục Bảo tồn Động thực vật và Công viên Quốc gia Thái Lan cho biết lệnh cấm này là cần thiết để bảo vệ hệ sinh thái.

Người vi phạm có thể bị phạt tới 100.000 baht (3.000 USD) nếu bị bắt khi đi vào công viên với đồ nhựa dùng một lần hoặc các đồ xốp đựng thức ăn.

Các quy định mới có hiệu lực sau khi được công bố trên Công báo Hoàng gia một ngày trước đó.

Thông báo trên cũng cho biết lệnh cấm bao gồm “túi nhựa có kích thước dưới 36 micron, hộp đựng thực phẩm bằng nhựa, cốc, ống hút, thìa, nĩa nhựa”.

Các bác sĩ thú y phát hiện chất thải nhựa và các loại rác khác trong dạ dày của một con hươu đã chết ở Vườn quốc gia Khun Sathan của Thái Lan (Ảnh: AFP).

Tổ chức Hòa bình xanh Thái Lan cho biết rác thải nhựa là mối đe dọa đối với động vật hoang dã của đất nước này, bao gồm cả quần thể voi quý giá. Nhựa có thể làm tắc ruột của động vật và làm rối loạn hệ tiêu hóa.

Trước đó, những con voi ở Vườn Quốc gia Khao Yai – cách Bangkok 3 giờ lái xe về phía Đông Bắc – được cho là đã ăn bao bì và túi ni lông. Những đồ vật này đã được tìm thấy trong phân của chúng.

Ô nhiễm nhựa trên đất liền cũng có thể dồn vào các đường nước và đe dọa hệ sinh thái sông và sinh vật biển. Đây là một nỗ lực của chính phủ nước này để đối phó với vấn nạn rác thải bừa bãi ảnh hưởng đến đời sống của động vật hoang dã. Các vùng biển ngoài khơi Thái Lan cũng đang bị ô nhiễm nặng nề và đại dịch virus corona diễn ra trong thời gian dài đã gia tăng nhu cầu về thực phẩm mang đi và kéo theo lượng chất thải nhựa gia tăng nhanh chóng.

Thái Lan đã cấm bán túi nhựa dùng một lần tại các siêu thị và cửa hàng bách hóa từ năm 2020, nhưng chúng vẫn được cửa hàng bán thức ăn đường phố, quán cà phê, chợ và các nhà bán lẻ nhỏ hơn sử dụng để đựng đồ cho khách hàng.

Người Thái trung bình sử dụng khoảng 8 chiếc túi nhựa/ngày trước khi lệnh cấm bán loại túi này tại các nhà bán lẻ lớn được áp dụng.

Chính phủ Thái Lan kỳ vọng nước này sẽ sử dụng 100% nhựa có thể tái chế được vào năm 2027.

Theo Báo Tổ Quốc