Tin tức

10 Sự Thật Thú Vị Về Cà Phê

1. Phát hiện bởi một con dê

Bạn có tin được không? Đúng là cà phê được phát hiện đầu tiên bởi một con dê. Cụ thể hơn là, vào thế kỷ thứ 9, một người chăn dê trẻ tên là Kaldi đã thấy con dê của mình có hành động kỳ lạ khi chúng ăn quả trên cây cà phê, và thôi thúc trí tò mò, anh đã ăn chúng. Và cà phê có từ đó.

2. Không chỉ ở Starbucks

Thương hiệu  Starbucks  đã trở thành thương hiệu lớn trong nền văn hóa cà phê hiện đại, gần như trở thành một biểu tượng trong tâm trí của một số người cuồng đến mức điên rồ. Trên thực tế, cà phê ngon rất nhiều loại, vì vậy, bạn hãy tìm kiếm một loại cà phê quen thuộc khác tại khu vực mà bạn sống, sẽ có thêm nhiều điều thú vị thay vì Starbucks’.  

3. Cà phê nhạt thì nhiều caffeine hơn cà phê sẫm màu

Trái với suy nghĩ thông thường, cà phê rang nhạt thực sự có nhiều caffeine hơn cà phê rang đậm. Đó là lý do vì sao cà phê rang càng lâu, cà phê nấu chín càng nhiều thì càng nhiều caffeine. 

4. Espresso KHÔNG PHẢI là hạt đậu

Espresso không đề cập đến một loại đậu cụ thể, nó là một thức uống.  Đặc biệt hơn nó là một loại phương pháp pha cà phê. Có rất nhiều quan niệm sai lầm xung quanh cà phê espresso đã phát triển với các sản phẩm như hạt cà phê sô cô la và cà phê espresso pha trộn.

5. Loại đắt nhất và hiếm nhất trên thế giới

Loại cà phê đắt nhất và hiếm nhất thế giới tên là Kopi Luwak (hay “cà phê chồn”) của Indonesia và Việt Nam. Đây không phải là một giống cà phê mà một cách chế biến cà phê bằng cách dùng bộ tiêu hóa của loài cầy. Giá mỗi cân cà phê loại này khoảng 20 triệu VND (1300 USD) và hàng năm chỉ có trên 200 kg được bán trên thị trường thế giới.

6. Bất hợp pháp

Cà phê bị tuyên bố là bất hợp pháp 3 lần. Lần đầu tiên là ở Mecca vào thế kỷ 16 và lệnh cấm đã được dỡ bỏ sau 30 năm tranh luận giữa các học giả và luật gia. Lần thứ hai là Charles Đệ nhị ở châu Âu cấm các quán cà phê cố gắng dập tắt cuộc nổi dậy đang diễn ra nhưng nó đã phản tác dụng và không bao giờ được thực thi. Lần thứ ba là Fredrick Đại đế, người đã cấm đồ uống ở Đức vào năm 1677 vì ông lo ngại về những tác động kinh tế đối với loại đồ uống phổ biến mới này.

7. Hơn 50 loại

Có hơn 50 loài cà phê trên toàn thế giới.

8. 500 tỷ

Hơn 500 tỷ cốc cà phê được uống mỗi năm  và hơn một nửa trong số đó được uống vào bữa sáng.

9. Nguồn nhiên liệu

Cà phê thực sự có thể được sử dụng để làm nhiên liệu cho ô tô.  Mặc dù có thể không hiệu quả vào lúc này, nhưng thật vui khi biết rằng có một giải pháp thay thế có thể không chỉ cung cấp năng lượng cho cơ thể mà còn cả xe của chúng ta.

10. Hàng hóa được giao dịch nhiều thứ hai

Cà phê là mặt hàng được giao dịch nhiều thứ hai trên thế giới chỉ sau dầu mỏ và bây giờ chúng ta biết nó có thể được sử dụng như một nguồn nhiên liệu có lẽ sẽ không lâu nữa cho đến khi nó đứng thứ 1.