Tin tức

Tại Sao Có Sự Khác Biệt Về Màu Sắc Trong In Ấn Cốc Giấy

Việc in sai màu lên cốc giấy là điều rất hay xảy ra trong ngành in ấn và sản xuất cốc giấy. Rất nhiều trường hợp các bạn đã có một bản thiết kế với màu sắc rất ưng ý trên máy tính, nhưng khi in ra thì lại có sự chênh lệch so với màu sắc trong bản thiết kế này. Lý do vì sao vậy?

Sau đây Kleur sẽ chỉ ra các yếu tố ảnh hưởng đến quang sai màu của in cốc giấy:

Thứ nhất, lệch màu sắc do việc in ghép

Khách hàng lựa chọn việc in ghép để tiết kiệm chi phí in ấn, nên việc lệch màu thường xuyên xảy ra. Do nhiều ấn phẩm được thiết kế khác nhau nên việc canh màu chuẩn xác cho từng file trong cùng một khổ in khó thực hiện hơn là in riêng mỗi file trên một khổ in.

Thứ hai, in nhiều đợt khác nhau

Mỗi đợt file in của bạn sẽ được ghép cùng các file khác nhau nên việc canh màu chính xác chỉ ở mức tương đối chứ không chính xác và không giống nhau ở các lần in. Ví dụ với cùng một bản in cốc giấy logo Kleur chấm bi  được in hiện tại và cùng thiết kế đó in sau đó 3 tháng thì xu hướng thiết kế in sau màu sắc sáng hơn đợt trước là rất dễ xảy ra.

Thứ ba, chất liệu giấy và độ thấm hút mực

Loại giấy in cũng ảnh hưởng không nhỏ tới độ lệch màu vì in lên giấy thông thường có độ thấm hút mực nhất định. Cùng với việc mực in trên bao bì thực phẩm là mực nước gốc thực vật, để đảm bảo an toàn, do đó mực lúc in và lúc khô cũng làm cho màu sắc khác nhau.

Cuối cùng là lệch màu trong in ấn do màn hình máy tính và không hiểu rõ về các hệ màu.

Bên cạnh những lý do khách quan như máy móc, nhà in thì nguyên nhân chưa hiểu rõ về hai hệ màu RGB và CMYK cũng là yếu tố quan trọng dẫn đến những bản in không như mong đợi. Mỗi màn hình khác nhau sẽ tạo ra độ cảm nhận bằng mắt khác nhau và khách hàng không kiểm tra mẫu trực tiếp trước khi in. Chính sự nhầm lẫn giữa hai hệ màu CMYK (màu in) VÀ RGB (màu hiển thị trên màn hình tivi, máy tính…) dẫn đến tình trạng ấn phẩm in ra bị lệch màu so với thiết kế. Hệ màu RGB dựa trên cơ sở phát xạ ánh sáng (màu cộng) còn hệ màu CMYK lại theo cơ chế hấp thụ ánh sáng (màu trừ).

Trên đây là những nguyên nhân chính dẫn đến có thể có những sai số giữa thiết kế và thành phẩm sau sản xuất cốc giấy. Chúng ta cùng nắm được để phần nào hiểu rõ sự sai lệch là do đâu, và có những biện pháp khắc phục để đạt được chất lượng in ấn cao hơn, đẹp hơn.

Related Posts